Porous City Network at TCDC

25 Jul 2017

 

Porous City Network at TCDC 
( Thailand Creative and Design Center)

ภูมิสถาปนิก และบทบาท ผู้ประกอบการทางสังคม 


Landscape Architect as Social Enterprise

คุณกชกร วรอาคม CEO and Founder ของปฎิบัติการเมืองพรุน ได้ร่วมแบ่งปันในงาน social club ถึงเส้นทางการเป็น se ของเธอ

 

“เมื่อการแก้ปัญหาทางสังคม อาจพึ่งภาครัฐเพียงอย่างเดียว หรือภาคเอกชนเพียงอย่างเดียว ย่อมไม่พอที่จะขับเคลื่อนการแก้ปัญหาต่างๆที่ทวีคูณความซับซ้อน การแก้ปัญหาสังคม ควบคู่กับการหา business model ที่รองรับจึงอาจเป็นทางออกที่ใครหลายคนมองหา

 

การรู้จักปัญหาและการพัฒนา skill ในการแก้ปัญหาจึงเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดเพียงข้ามคืน เส้นทางเดินของการเป็นผู้ประกอบการทางสังคม เกิดขึ้น เกิดขึ้นไม่ต่างจากเส้นทางเรียนรู้แห่งชีวิต
ดังนั้นการเป็นผู็ประกอบการทางสังคม ทำดีเพื่อสังคมและมีรายได้หล่อเลี้ยงองค์กร อาจจะไม่มีคำจำกัดความที่ตายตัว เพราะมันอยู่ปัจจัยที่หลากหลาย

 

1. กระบวนการการเติบโตและเรียนรู้ของปัจเจก จึงสำคัญมากในการตั้งคำถามในประสบการณ์ที่เรามากระทบและเปลี่ยนชีวิตคน และทำให้เราอยากมีส่วนร่วมในการอยากเปลี่ยนตัวเอง และเปลี่ยนชีวิตอื่นอื่น ให้ดีขึ้น
2. passion ฟังดูเป็นเรื่องที่ผู็คนตามหา พูดให้ง่ายคือสิ่งใดที่ทำแล้วเติมเต็มคุณ และคุณต้องถนัดและรักที่จะทำ ดังนั้น ต้องมี passion และความเพียรควบคู่ มิฉะนั้น passionจะเป็นเพียง ฝันที่มีรากฐานเป็นทราย เป็นฝันที่ไร้ราก ไร้ฐานที่มั่นคง
3. การหาเพื่อนร่วมสร้างทางออก ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คุณอาจจะโชคดีที่มีคนคนนั้น คนกลุ่มนั้น แต่ถ้าไม่มี คุณต้องเริ่มจากตนเอง พาตัวเองไปหาคนที่มีคำตอบที่แตกต่าง มีฝัน นิสัย การให้คุณค่าที่คล้าย คล้ายกัน เพราะปัญหาและความคิดสร้างสรรค์เป็นเรื่องที่ต้องใช้การแบ่งปันและสะท้อนกลับ ในเวลาเดียวกัน
4. รูปแบบ business model อันนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้คำตอบมาก อยากให้มีคนมาบอกว่าทำแบบนี้แล้วจะรุ่ง จะสำเร็จ จริงแล้วมันไม่มีอะไรตายตัวใน 4 ข้อเรื่องนี้ต้องมีการลองผิดลองถูก ค่อยค่อยปรับแก้ จับแพะชนแกะ ให้เหมาะจากปัจจัยทั้ง 3 ข้อ ต้องการกลยุทธที่เหมาะกับ บริบทของปัญหาที่จะแก้ และลักษณะการทำงานของทีม

 

ทาง Porous City Network ต้องขอขอบคุณ TCDC และทีมวิทยากรทุก
ท่านที่มาร่วมแบ่งปัน


คงได้มีกิจกรรมดีดีเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในใม่ช้า

 

โปรดติดตาม ความพรุนของพวกเราได้ที่นี่

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload

CONTACT

FOLLOW

“As a landscape architectural social enterprise, we reinvest a majority of our profits to achieve sustainability, grow our reach and ensure the fulfillment of our mission."

© Copyright 2017. All rights reserved

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now